25-03-2020, 13:19 (GMT+7) 214

Phòng tập thể thao đông đúc những ngày dịch Covid-19 lan rộng

Thời gian gần đây, câu lạc bộ thể thao tại Hà Nội vẫn có nhiều người đến tập dù số ca mắc Covid-19 tại thủ đô gia tăng.

Một tuần gần đây, tình dịch Covid-19 ở Hà Nội diễn biến phức tạp, số ca mắc mới tăng. Nhiều người dân thủ đô đến các câu lạc bộ thể thao để luyện tập hàng ngày. Họ cho rằng việc rèn luyện sức khỏe rất quan trọng trong mùa dịch. Các hội viên cùng với ban quản lý phòng tập có những biện pháp phòng dịch kịp thời. Tại TP.HCM, từ 18h ngày 24/3, UBND TP đã quyết định tạm dừng nhiều dịch vụ, trong đó có các phòng gym.

Vũ Thuỳ Linh cho biết tại câu lạc bộ mà cô tập luyện đã có nhiều biện pháp phòng dịch đầy đủ như đo thân nhiệt, vệ sinh dụng cụ luyện tập và khai báo di trú đối với toàn bộ hội viên. Tuy nhiên, PGS.TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, khuyến cáo phòng tập gym là nơi có nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Đại diện Ban quản lý một câu lạc bộ thể thao ở đường Nguyễn Chí Thanh (Hà Nội) cho biết kể từ sau khi Hà Nội công bố ca bệnh đầu tiên, phòng tập vắng hơn. Hội viên cũng chủ yếu tập luyện rồi ra về ngay, không nán lại nghỉ ngơi hay trò chuyện với nhau như trước. Theo PGS.TS Nguyễn Huy Nga, phòng tập thường được sử dụng điều hòa trung tâm, tạo môi trường lý tưởng cho virus lây truyền. Trong lúc tập, người tập thở rất mạnh và dùng chung các máy tập, dụng cụ... các dịch tiết bao gồm cả mồ hôi, nước bọt, dịch từ hắt hơi bám vào các bề mặt, sau đó người khác chạm phải có thể lây virus.

Vào thời điểm 18-20h, câu lạc bộ vẫn khá đông đúc. PGS.TS Nga cũng cho biết phòng tập, việc dùng chung nhà tắm, nhà vệ sinh cũng chính là nguy cơ cao khiến bản thân có thể mắc Covid-19.

Nguyễn Trọng Nghĩa đang trong bài tập cơ đùi. Mỗi ngày anh đều dành khoảng 1 tiếng đến phòng gym. Chàng trai này chia sẻ kể cả trong thời gian dịch cũng không nghỉ buổi nào. Theo anh, người trẻ tuổi nên rèn luyện để có sức khoẻ đề kháng với bệnh Covid-19 cũng như các loại bệnh khác.

Doanh nhân Nguyễn Hoà Bình, “cá mập” trong chương trình truyền hình Shark Tank Việt Nam, chia sẻ thời gian gần đây được khuyến cáo hạn chế ra ngoài nên cảm thấy cơ thể bí bách. Ông vẫn duy trì 1 tiếng 30 phút hàng ngày để đến CLB thể thao, rèn luyện sức khoẻ trong mùa dịch.

Một câu lạc bộ thể thao tại đường Nguyễn Chí Thanh yêu cầu mọi khách hàng, nhân viên và hội viên đo nhiệt độ khi đến phòng tập.

Phòng tập cũng chuẩn bị thêm nước sát khuẩn tay tại một số nơi đông người trong không gian luyện tập. Toàn bộ bề mặt các thiết bị tập luyện trong câu lạc bộ sẽ vệ sinh bằng dung dịch sát khuẩn cách 30 phút một lần.

Ngoài ra, hội viên còn phải khai báo thêm lịch sử di trú. Nếu hội viên cư trú, di chuyển qua vùng có nguy cơ lây nhiễm bệnh dịch, ban quản lý sẽ khuyến cáo đóng băng thẻ, hội viên sẽ quay trở lại tập sau 14 ngày. Chuyên gia khuyến cáo người dân cần hạn chế ra ngoài trong thời điểm này, đặc biệt không đến những nơi đông người, bao gồm phòng tập gym. Người dân nên chủ động tập luyện tại nhà để phòng chống dịch.

THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
Theo Zing